Loading...

  • 07 Dec, 2022

Bất động sản toàn cầu sắp “bùng nổ” như khủng hoảng 2008?

Bất động sản toàn cầu sắp “bùng nổ” như khủng hoảng 2008?

Tại dự án The Upper South của Henderson Land Development, 45 căn hộ đã được bán ra chỉ trong vài giờ, với tổng giá trị lên tới 248 triệu HKD (32 triệu USD). The Pavilia Farm III của New World Development cũng nổi tiếng đến mức 88 người tranh nhau mua một căn hộ, trở thành dự án có nhu cầu nhiều nhất kể từ năm 1997, Bloomberg đưa tin.

Giá bất động sản trên khắp thế giới đang phát đi cảnh báo “bong bóng” chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, theo Bloomberg Economics.

bat-dong-san-toan-cau-sap-bung-no-nhu-khung-1.jpgHình minh họa

88 người tranh nhau mua một căn hộ ở Hong Kong

Tại dự án The Upper South của Henderson Land Development, 45 căn hộ đã được bán ra chỉ trong vài giờ, với tổng giá trị lên tới 248 triệu HKD (32 triệu USD). The Pavilia Farm III của New World Development cũng nổi tiếng đến mức 88 người tranh nhau mua một căn hộ, trở thành dự án có nhu cầu nhiều nhất kể từ năm 1997, Bloomberg đưa tin.

Hiện tại, giá bất động sản trong thành phố đang dao động gần mức cao nhất mọi thời đại được ghi nhận vào giữa năm 2019. Theo Cơ quan Bất động sản Centaline, khối lượng giao dịch thị trường thứ cấp tại 10 khu phức hợp nhà ở lớn nhất sẽ vượt 20 tỷ đô la Hồng Kông trong nửa đầu năm 2021, mức cao nhất trong 23 năm.

Hồng Kông đứng đầu danh sách thị trường bất động sản đắt nhất thế giới trong 11 năm qua. Theo CBRE, giá bất động sản trung bình của Hồng Kông là 1,25 triệu đô la vào tháng 6 năm 2020, cao nhất trên thế giới.

1662461648_622_bat-dong-san-toan-cau-sap-bung-no-nhu-khung.jpgNgười mua nhà xếp hàng tại văn phòng kinh doanh của New World Developments ở Tsuen Wan để nhận căn hộ mới của chủ đầu tư tại The Pavilia Farm III vào tháng 11 năm 2020 (Ảnh: South China Morning Post).

Nelson Wong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Jones Lang LaSalle Trung Quốc cho biết: “Tỷ lệ di cư gia tăng có thể gây bất lợi cho giá nhà đất. Tuy nhiên, tác động tiêu cực dường như là rất nhỏ. Nó không đủ để đảo ngược tình trạng mất cân bằng cung và cầu trầm trọng hiện nay”. Nhiều người Hồng Kông đã di cư đến Vương quốc Anh thông qua chương trình Hộ chiếu ở nước ngoài của Vương quốc Anh trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn vào năm 2019 và việc chính phủ ban hành luật an ninh quốc gia vào năm 2020.

Nguồn cung nhà ở thấp của Hồng Kông được cho là do cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Vào thời điểm đó, chính quyền thành phố đã đóng băng nguồn cung đất để hỗ trợ thị trường bất động sản. Sau đó, thành phố đã không tiếp tục nới lỏng nguồn cung mạnh mẽ cho đến khoảng năm 2008, Ling Kar-kan, một cựu quan chức quy hoạch Hồng Kông, cho biết. Hệ quả là thị trường nhà đất ở đây đi vào bế tắc.

Chưa kể, lượng người mua từ Trung Quốc đại lục tăng cao cũng đẩy giá nhà lên cao. Theo Midland Realty, nhóm người này chiếm 11,2% lượng mua nhà trong bốn tháng đầu năm nay, tăng so với mức 10,5% của cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả những yếu tố này khiến giá nhà ở Hong Kong tiếp tục đắt đỏ. Cushman & Wakefield dự đoán giá nhà đất tại đây sẽ tăng 5% lên mức kỷ lục trong nửa cuối năm nay.

Bùng nổ khắp mọi nơi

Theo các chỉ số chính được sử dụng trong bài báo của Bloomberg Economics, New Zealand, Canada và Thụy Điển là ba thị trường bất động sản có rủi ro cao nhất trên thế giới. Anh và Mỹ cũng nằm trong top 10 về mức độ rủi ro.

“Một loạt các yếu tố đang đẩy giá nhà lên mức cao chưa từng có trên khắp thế giới. Lãi suất thấp kỷ lục, kích thích tài khóa chưa từng có, tiền tiết kiệm có sẵn được gửi vào ngân hàng, tồn kho nhà ở hạn chế và kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu đều góp phần vào tình huống này, “nhà kinh tế học Niraj Shah viết.

Phân tích của Bloomberg Economics tập trung chủ yếu vào các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Người lao động làm việc tại nhà cần thêm không gian và ưu đãi thuế từ một số chính phủ với người lao động mua nhà cũng kích thích lực cầu.

1662461649_850_bat-dong-san-toan-cau-sap-bung-no-nhu-khung.jpgCông cụ theo dõi thị trường bất động sản của Bloomberg Economics (Ảnh: Bloomberg).

Chỉ số Bloomberg Economics đưa ra 5 chỉ số để xếp hạng “bong bóng”. Chỉ số này càng cao thì rủi ro điều chỉnh càng lớn. Trong số các chỉ số, tỷ lệ giá / tiền thuê và tỷ lệ giá / thu nhập là hai yếu tố được sử dụng để đánh giá tính bền vững của đà tăng giá.

Theo phân tích của Bloomberg Economics, đối với nhiều nước OECD, hai tỷ lệ giá cao hơn so với trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngay cả khi các biện pháp rủi ro tăng lên, nguy cơ vỡ “bong bóng” vẫn chưa rõ ràng. Do lãi suất vẫn ở mức thấp, các tiêu chuẩn cho vay đã được thắt chặt hơn trước và các chính sách vĩ mô được thực hiện thận trọng. Theo ông Shah, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ “hạ nhiệt” chứ không phải là sụp đổ.

Tuy nhiên, rủi ro sẽ tăng lên khi giá nhà đồng loạt bùng nổ như chu kỳ hiện nay. Shah cho biết: “Khi chi phí đi vay bắt đầu tăng và các biện pháp được thực hiện để bảo vệ sự ổn định tài chính, thị trường bất động sản sẽ phải đối mặt với một bài kiểm tra quan trọng.

Hơn 100 chuyên gia bất động sản được Reuters khảo sát từ ngày 11-24 / 5 dự đoán giá nhà tại Mỹ, Anh, Canada, Australia, Dubai sẽ tăng so với 3 tháng trước với tốc độ vượt xa mức tăng. dự kiến ​​tăng trưởng GDP và lạm phát giá tiêu dùng.

Giá bán nhà trung bình tại một số quốc gia đã tăng đến mức đáng kinh ngạc vào đầu năm 2021. Theo các chuyên gia, niềm tin của khách hàng tăng mạnh nhờ việc triển khai thành công các chương trình tiêm chủng Covid-19. và nhu cầu di dời gia tăng do đại dịch. Bên cạnh đó, nguồn cung bất động sản thổ cư hạn chế cũng là cơ sở để họ tin rằng giá nhà sẽ tăng trong ngắn hạn.

Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai nhờ lãi suất cho vay thấp, tốc độ tiêm chủng nhanh chóng và các hạn chế được nới lỏng.

Điểm nóng

Giá trung bình của một ngôi nhà ở Toronto, Canada đã vượt mốc 1 triệu đô la Canada (830.000 đô la) vào đầu năm nay. Những ngôi nhà ở những khu vực từng được coi là vừa túi tiền nay đã trở thành “vật bất ly thân” đối với nhiều người dân nước này.

Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) vừa nâng dự báo giá nhà ở. Cơ quan này cho rằng giá nhà sẽ tăng 13% vào năm 2021 vì các nhà hoạch định chính sách hành động rất “nhẹ tay” trong việc hạ nhiệt thị trường. Đặc biệt, các điều kiện thế chấp đã được thắt chặt một chút vào tháng 6 và có nhiều nhà được bán hơn, nhưng không đủ để ngăn người mua đặt giá cao trong bối cảnh nguồn cung nhà ở đặc biệt. thấp, theo các chuyên gia.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tỷ lệ thế chấp ở Canada luôn ở mức thấp trong khi nhu cầu mua nhà cho một gia đình ngày càng tăng khiến giá nhà bị đẩy lên cao. Các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn có tốc độ tăng giá nhanh nhất, với giá nhà tăng tới 50% trong một năm.

Ví dụ, một ngôi nhà dành cho một gia đình ở Guelph và Kitchener-Waterloo, Ontario và ở Chilliwack, British Columbia, hiện có giá hơn 800.000 đô la Canada (660.000 đô la), theo chỉ số giá nhà của Hiệp hội Bất động sản Canada. Đây là khoảng 200.000 đô la Canada hơn một năm trước.

Rõ ràng, sở hữu nhà đang trở thành giấc mơ ngày càng xa vời đối với nhiều người Canada.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy thị trường có rủi ro “bong bóng” cao thứ hai thế giới đang hạ nhiệt.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Bất động sản Canada được công bố vào đầu tuần này, doanh số bán nhà tại nước này đã giảm 7,4% trong tháng 5, sau khi giảm 11% trong tháng trước. Giá nhà vẫn tăng khoảng 1%, ghi nhận mức tăng chậm nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Nguyên nhân là do cả người mua và người bán đều tỏ ra thận trọng hơn sau khi cơn sốt đất biến Canada trở thành một trong những quốc gia có thị trường nhà đất “nóng” nhất thế giới. Theo dõi Bloomberg Economics, Canada đứng thứ hai trong bảng xếp hạng rủi ro bong bóng bất động sản toàn cầu, chỉ sau New Zealand.

Theo Biên tập viên House Việt | Những người

Tổng Hợp: https://tinchungkhoan.info