Loading...

  • 07 Dec, 2022

Bỏ tiền vào đâu an toàn, lãi lớn: Vàng, bất động sản, gửi tiết kiệm?

Bỏ tiền vào đâu an toàn, lãi lớn: Vàng, bất động sản, gửi tiết kiệm?

Các chuyên gia khuyên nhà đầu tư lúc này cần tỉnh táo lựa chọn kênh ít rủi ro nhất, tính thanh khoản cao và tuyệt đối không “bỏ trứng vào một giỏ”.

Trong thời điểm hiện tại, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên hướng đến các kênh an toàn vốn, sinh lời cao và thanh khoản như gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán.

Có tiền nhàn rỗi nhưng không biết nên đầu tư vào lĩnh vực nào để sinh lời luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu rối ren do đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán lao dốc, bất động sản đóng băng, vàng bán tháo, “đầu tư vào gì ngay lúc này vừa an toàn, vừa sinh lời cao? ? ”Rõ ràng, đó không phải là một câu hỏi dễ trả lời.

Các chuyên gia khuyên nhà đầu tư lúc này cần tỉnh táo lựa chọn kênh ít rủi ro nhất, tính thanh khoản cao và tuyệt đối không “bỏ trứng vào một giỏ”.

Màu vàng

Vàng được coi là “vịnh tránh bão”, kênh tích trữ an toàn. Nhất là trong thời buổi khó khăn như hiện nay, nhiều người tìm đến vàng để đầu tư.

bo-tien-vao-dau-an-toan-lai-lon-vang-bat-1.jpg

Nhiều người tìm đến vàng để đầu tư.

Wayne Gordon, giám đốc điều hành tại đơn vị quản lý tài sản của UBS Group cho biết: “Vàng mang lại cho chúng ta những gì chúng ta cần trong thời kỳ khủng hoảng. Đó là một dạng thanh khoản khi cần thiết”. AG – cho biết trên Bloomberg.

Nhưng những tuần gần đây, giá vàng liên tục giảm sâu. Giá vàng liên tục giảm khiến nhiều nhà đầu tư lỡ mua vàng lỗ nặng. Nhiều người đã buộc phải bán vàng để tăng tiền mặt.

Nhiều chuyên gia cho rằng, vàng là tài sản an toàn, có tính thanh khoản cao khi nền kinh tế bất ổn. Nhưng giá vàng hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu, khó xác định được “giá trị thực” nên việc chọn sai thời điểm mua vào là khá rủi ro cho các nhà đầu tư.

Vì vậy, tốt nhất nhà đầu tư nên đầu tư vào vàng dài hạn trên 1 năm và tránh tình trạng lướt sóng do chênh lệch quá lớn giữa giá thế giới và trong nước khi thị trường biến động mạnh. Hơn nữa, vàng có tính thanh khoản như tiền mặt.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam – nhận định trên Thanh Niên: Đầu tư vàng không thể sinh lời trong ngắn hạn mà cần dài hạn từ 6 tháng trở lên. Giá vàng hiện nay tuy được hưởng lợi từ những bất ổn kinh tế hay dịch bệnh nhưng diễn biến khó lường, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị tiền mất tật mang.

Còn TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia trong ngành tài chính ngân hàng cho biết trên VOV: Biến động của giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên luôn diễn biến phức tạp. Vàng luôn là một kênh đầu tư rủi ro. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc khi đổ tiền vào vàng trong năm nay.

Tiết kiệm

Gửi tiết kiệm được nhiều người lựa chọn để tạm trữ tiền khi chưa tìm được phương án đầu tư tiếp theo hiệu quả. Đây là kênh đầu tư an toàn cho nguồn tiền nhàn rỗi, đặc biệt là những người không rành về tài chính.

1662466688_342_bo-tien-vao-dau-an-toan-lai-lon-vang-bat.jpg

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn cho nguồn tiền nhàn rỗi.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết trên VOV: Với tâm lý “ăn chắc mặc bền”, từ lâu người dân đã chọn kênh ngân hàng là nơi trú ẩn an toàn nhất. Tuy không phải là kênh sinh lời lớn nhưng lại là kênh không tiềm ẩn nhiều rủi ro như vàng hay bất động sản, chứng khoán…

Đồng tình, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nhận xét trên Thanh Niên: “Thị trường tài sản như chứng khoán, vàng, bất động sản thời điểm hiện tại khá nhạy cảm với dịch nCoV nên có những biến động khó lường. Đối với những người hay lo lắng và muốn bảo toàn vốn thì gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh tốt nhất. “

Nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng thường chỉ được coi là kênh bảo toàn vốn nên khó mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn cho nhà đầu tư. Điều này dẫn đến tâm lý “hạn sử dụng” để tiền “ngủ đông”.

Hiện lãi suất tiết kiệm cũng đang có xu hướng giảm do nền kinh tế suy yếu.

Vì vậy, chọn vàng hay gửi tiết kiệm không phải là “cửa nhẹ” cho các nhà đầu tư hiện nay.

Cổ phần

Không chỉ vàng là lãnh địa khó nắm bắt mà chứng khoán cũng là kênh đầu tư chỉ mang lại thành công cho những người am hiểu và chuyên nghiệp.

TS Đinh Thế Hiển nhận định trên tờ Kinh tế & Tiêu dùng: Đối với chứng khoán, các tổ chức, quỹ đầu tư buộc phải tham gia đầu tư để phân bổ tài sản chứ không phải là kênh hiệu quả cho nhà đầu tư. đầu tư cá nhân.

1662466688_786_bo-tien-vao-dau-an-toan-lai-lon-vang-bat.jpg

Chứng khoán là kênh đầu tư chỉ mang lại thành công cho những người hiểu biết và chuyên nghiệp.

Kể từ sau Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán trong nước liên tục “lao dốc” do ảnh hưởng từ những tín hiệu xấu từ chứng khoán thế giới khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán lao dốc là cơ hội bắt đầu đổ tiền vào cổ phiếu để sở hữu danh mục đầu tư giá rẻ. Các nhà đầu tư nên chọn các công ty lớn, đầu tàu để tồn tại trong khủng hoảng, hoặc các công ty nhỏ có dòng tiền tốt, cổ tức tốt để bù đắp cho sự sụt giảm tức thời của thị giá và phục hồi nhanh chóng sau khủng hoảng.

TS Lê Xuân Nghĩa dự báo trên Thanh Niên: Tương tự, chứng khoán hiện nay cũng bị ảnh hưởng, cổ phiếu giảm giá nhiều, đây cũng là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu, và cổ phiếu sẽ hồi phục nhanh khi giao dịch được kiểm soát.

Địa ốc

Theo các chuyên gia, năm 2020, ngành địa ốc sẽ có nhiều dư địa hơn cho các nhà đầu tư lựa chọn, vì các chính sách cho ngành này đã tạo ra sự ổn định hơn. Do đó, đây sẽ là kênh đầu tư đáng quan tâm trong năm 2020 cho những nhà đầu tư am hiểu thị trường này.

Thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh khiến thanh khoản toàn thị trường sụt giảm. Nhưng nếu nhìn một cách tổng thể, tiềm năng sinh lời ở thị trường này vẫn còn rất lớn.

Dù còn nhiều ý kiến ​​trái chiều nhưng bất động sản vẫn được coi là sinh lời cao nhất bởi nhu cầu mua nhà ở Việt Nam chưa bao giờ hạ nhiệt, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

“Bất động sản dù gặp khủng hoảng nhưng hiện đã ổn định hơn nên vẫn là kênh hấp dẫn vì khả năng sinh lời lớn hơn nhiều so với các kênh khác”, ông Nguyễn Hoàng Nam, chuyên gia kinh doanh bất động sản cho biết. các nhà đầu tư sành sỏi trong lĩnh vực bất động sản, cho biết trên VOV.

Theo Vietnamnet

Tổng Hợp: https://tinchungkhoan.info