Loading...

  • 07 Dec, 2022

Đầu cơ là gì? Phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ để có lựa chọn hợp lý

Đầu cơ là gì?  Phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ để có lựa chọn hợp lý

Trong lĩnh vực tài chính, đầu cơ là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi, mang lại lợi nhuận lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ Đầu cơ là gì? và các vấn đề xung quanh đầu cơ để có những lựa chọn đầu tư đúng đắn!


Trong lĩnh vực tài chính, đầu cơ là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi, mang lại lợi nhuận lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ Đầu cơ là gì? và các vấn đề xung quanh đầu cơ để có những lựa chọn đầu tư đúng đắn!

Xem nhanh bài viết tại đây

Khái niệm đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư Rủi ro đầu cơ chứng khoán

Khái niệm đầu cơ là gì?

Đầu cơ cũng được coi là một hình thức đầu tư khi tận dụng được sự biến động của giá cả trong thời gian ngắn trên thị trường. Sau đó, nhà đầu tư sẽ tích trữ các tài sản như cổ phiếu, chứng khoán, tiền tệ, hàng hóa,… và bán lại với giá cao hơn giá mua ban đầu để thu hồi vốn. cốt lõi.

Nói một cách đơn giản, đầu cơ là hành vi cướp bóc, tích trữ hàng hóa và bán ra với giá cao. Hành động này sẽ ảnh hưởng đến giá thị trường và gây ra biến động lớn. Đầu cơ làm cho giá cả hàng hóa tăng cao và Nhà nước khó bình ổn giá cả thị trường.

Ví dụ đơn giản: Trong trận dịch Covid-19, nhu cầu về khẩu trang tăng mạnh vì người tiêu dùng muốn bảo vệ sức khỏe của họ. Vì vậy, một số cơ sở, tổ chức, cá nhân kinh doanh đã gom hàng từ sớm, tích trữ, chờ đến khi mặt nạ tăng giá thì bán ra ngoài, thu lãi khủng.

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Đầu cơ cổ phiếu là hoạt động diễn ra chủ yếu trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu đầu cơ là loại cổ phiếu được mua với số lượng lớn với giá rẻ đến tận đáy nhằm tạo ra sự khan hiếm trên thị trường. Sau đó, nhà đầu tư sẽ dự đoán và đợi thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu đó với giá cao, hành động này được coi là một bán khống cổ phiếu.

Khi lượng cầu lớn, giá cổ phiếu sẽ tăng lên, không tương xứng với giá trị thực trên thị trường. Các nhà đầu cơ chứng khoán sẽ cung cấp thông tin không chính xác, tạo ra một lượng lớn nhu cầu mua cổ phiếu, khiến các nhà đầu tư chứng khoán phải tìm kiếm và săn lùng những cổ phiếu có giá cao. Chính lúc này, giới đầu cơ sẽ bán cổ phiếu, kiếm lời từ chênh lệch giá so với thị trường.

Các điều khoản liên quan đến đầu cơ chứng khoán

Nhà đầu tư cần hiểu rõ các thuật ngữ liên quan đến đầu cơ trên thị trường chứng khoán để có thể giao dịch hiệu quả và an toàn hơn trong tương lai!

Buôn bán ngắn hạn: Người bán không hoặc không sở hữu bất kỳ tài sản hoặc chứng khoán nào đã được bán. Nhà đầu tư vay và bán chứng khoán với giá cao nhằm thay đổi giá ảo của các mã chứng khoán trên thị trường.

Mua khống: Nhà đầu cơ sẽ mua một số lượng lớn cổ phiếu trên thị trường khiến giá tăng. Tiếp theo, họ sẽ bán số cổ phiếu đó với giá cao hơn để kiếm lời.

Phiên lướt sóng: Là hình thức mua cổ phiếu với giá thấp và bán với giá cao hơn trong phạm vi hẹp. Hình thức này xảy ra khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và biên độ dao động giá hẹp.

Mua trước bán sau: Nhà đầu tư đã có mã chứng khoán hoặc có đủ vốn trong tài khoản. Sau đó, nhà đầu tư khi thấy thị trường biến động sẽ tiến hành mua cổ phiếu đang có xu hướng giảm và mua với số lượng bằng với số lượng cổ phiếu hiện có. Trước khi phiên giao dịch kết thúc và giá tăng như mong đợi, người chơi sẽ bán số cổ phiếu hiện có để thu về khoản chênh lệch.

Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Cả hai phương pháp giao dịch, đầu cơ và đầu tư, đồng thời có những điểm giống và khác nhau. Trong một số trường hợp, cả hai phương pháp không có ranh giới, không có nhiều sự khác biệt có thể khiến nhiều người nhầm lẫn.

Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư là gì?

Để đầu cơ

Hành vi cá nhân, lợi dụng sự biến động của giá cả thị trường để tích lũy thêm sản phẩm, hàng hóa và nhận lãi chênh lệch khi thị trường bình ổn. Thông thường, hành vi này tồn tại trong thời gian ngắn.

Để đầu tư

Đầu tư cần có sự phân tích về đối tượng cần đầu tư, tìm hiểu thị trường, các vấn đề liên quan và sẽ đưa ra quyết định bỏ vốn đầu tư như thế nào cho phù hợp. Mục đích của hình thức này là mong muốn nhận được lợi ích lớn hơn gấp nhiều lần trong tương lai, thường là trong thời gian tương đối dài và hiếm khi trong ngắn hạn.

là một phương pháp đầu tư có thể giúp bạn làm giàu cho tương lai. Đây là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, như Warren Buffett

Rủi ro đầu cơ chứng khoán

Dựa trên những biến động bất thường và khó lường của thị trường nhà đầu cơ sẽ chiếm được thị trường. Đây là phương thức kiếm lợi nhuận được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ bản chất, nhà đầu tư sẽ dễ có những hành động sai lầm.

sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Rủi ro đầu tiên là rủi ro tài chính

Các nhà đầu tư luôn phải đối mặt với các vấn đề tài chính. Nếu bạn không được trang bị một nền tảng kiến ​​thức tốt, kỹ năng phân tích để dự đoán xu hướng thì việc đầu cơ sẽ thất bại. Khi bạn thất bại, thay vì muốn mua thấp và bán cao, bạn mua ở đỉnh và bán ở dưới cùng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những tổn thất lớn.

Nó là một phương pháp phân tích chứng khoán có lịch sử lâu đời. Đây cũng là kỹ thuật được nhiều người lựa chọn để đưa ra quyết định đầu tư.

Rủi ro tiếp theo không phải là lúc

Nhà đầu tư phải luôn theo dõi diễn biến của thị trường để đưa ra quyết định giao dịch kịp thời. Đầu cơ không phù hợp với những người có công việc ổn định hoặc không có đủ thời gian rảnh rỗi để theo dõi sát sao tình hình thị trường.

Nhà đầu tư cần chuẩn bị kiến ​​thức, kỹ năng và tâm lý vững vàng để dự đoán chính xác thị trường tránh thua lỗ, lỗ nặng.

Đây là những chia sẻ của Tinchungkhoan.info về Đầu cơ là gì?, sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức trong lĩnh vực chứng khoán!

Tổng hợp: https://tinchungkhoan.info