Loading...

  • 07 Dec, 2022

DCA là gì? Chiến lược trung bình giá DCA hiệu quả

DCA là gì?  Chiến lược trung bình giá DCA hiệu quả

DCA còn được gọi là chiến lược bình quân giá – một trong những phương pháp giúp nhà đầu tư tối ưu hóa chi phí giao dịch. Bài viết dưới đây của Tinchungkhoan.info sẽ cung cấp cho bạn khái niệm DCA là gì và cách áp dụng DCA hiệu quả.


DCA còn được gọi là chiến lược bình quân giá – một trong những phương pháp giúp nhà đầu tư tối ưu hóa chi phí giao dịch. Bài viết dưới đây của Tinchungkhoan.info sẽ cung cấp cho bạn khái niệm DCA là gì và cách áp dụng DCA hiệu quả.

DCA là gì?

DCA tên tiếng Anh là Dollar – Cost Average, viết tắt của Price Averaging Strategy. Khi áp dụng DCA, bạn đang chia khoản đầu tư của mình thành nhiều phần nhỏ và mua vào những thời điểm khác nhau.

Nói cách khác, tính trung bình theo giá là bạn đang mua một tài sản nhiều lần với các mức giá khác nhau. Trong đầu tư cổ phiếu, phương pháp này được nhiều nhà đầu tư áp dụng.

Mục đích chính của chiến lược DCA là giảm thiểu đáng kể rủi ro nếu thị trường có những biến động lớn không thể đoán trước được. Hiểu được DCA là gì sẽ giúp bạn phân bổ số lượng mua và có giá mua cuối cùng hợp lý nhất.

giá trung bình dc

Tài liệu hướng dẫn đầu tư chứng khoán Chi tiết và hiệu quả nhất cho người mới, bao gồm cả kiến ​​thức đầu tư và kinh doanh chứng khoán cơ bản.

Ưu điểm và nhược điểm của trung bình giá DCA

Trong lĩnh vực tài chính, DCA được áp dụng rộng rãi vì những ưu điểm sau:

Giảm thiểu rủi ro: Chiến lược DCA giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, bảo toàn vốn của bạn bằng cách chia nhỏ các khoản đầu tư. Áp dụng DCA sẽ giúp bạn quản lý khoản đầu tư của mình một cách hiệu quả nhờ tính linh hoạt và tính thanh khoản của nó.

Chi phí đầu tư tối ưu Việc dự đoán diễn biến thị trường trong tương lai không hề đơn giản, ngay cả với những nhà đầu tư lâu năm. Chiến lược DCA sẽ cung cấp cho bạn đủ vốn để mua các vị trí rẻ nhất có thể.

Không có ảnh cá nhân Sử dụng DCA trong giao dịch sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng về mặt tâm lý trước những biến động giá cả. Đây là một tình huống mà hầu hết các nhà đầu tư F0 thường mắc phải.

Ưu điểm của giá dc trung bình là gì?

Bên cạnh đó, DCA vẫn còn một số nhược điểm nhỏ mà bạn có thể cân nhắc:

Lợi nhuận thấp: Về bản chất, DCA sẽ giúp bạn hạn chế thua lỗ nhiều nhất có thể. Vì vậy, nếu bạn muốn thu được lợi nhuận khủng khi áp dụng chiến lược bình quân giá là điều khá khó xảy ra. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới thì nên hạn chế thua lỗ.

Mất nhiều thời gian và phí giao dịch: DCA là một chiến lược phải giao dịch nhiều lần nên việc tốn rất nhiều phí là điều hiển nhiên. Theo các chuyên gia phân tích, chiến lược bình quân giá DCA sẽ tối ưu nhất khi bạn lựa chọn phong cách đầu tư dài hạn.

Phân tích kỹ thuật Nó là một phương pháp phân tích chứng khoán có lịch sử lâu đời. Đây cũng là kỹ thuật được nhiều người lựa chọn để đưa ra quyết định đầu tư. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết này nhé.

Công thức cho giá trung bình DCA

cong-thuc-tinh-trung-bin-gia

Trong đó:

P: Là giá mua mỗi kỳ n: Là số lần mua

Ví dụ cụ thể:

Bình dự định đầu tư dài hạn vào cổ phiếu FPT trong 6 tháng, mỗi tháng Bình sẽ bỏ ra 1 triệu đồng để mua cổ phiếu FPT. Giá cổ phiếu này biến động theo từng tháng như sau:

Tháng 1: 80.000 VNĐ Tháng 2: 85.000 VNĐ Tháng 3: 89.000 VNĐ Tháng 4: 84.000 VNĐ Tháng 5: 81.000 VNĐ Tháng 6: 90.000 VNĐ

Như vậy, số cổ phiếu Bình mua được là

Giá 1 cổ phiếu FPT

Số cổ phần Bình mua được
tháng Giêng 89.000 vnđ 11.1
tháng 2 85.000 vnđ 11,7
Bước đều 80.000 vnđ 12,5
Tháng tư 84.000 vnđ 11,9
Có thể 81.000 vnđ 12.3
Tháng sáu 90.000 vnđ 11.1
Tổng số cổ phần đã mua 70,6

Áp dụng giá trung bình: 84.670 đồng

Vậy nếu trong tháng 1 Bình dùng 6 triệu để mua cổ phiếu FPT thì số cổ phiếu Bình sở hữu sẽ là: 67,4 cổ phiếu. (giá 89.000 đồng / cổ phiếu)

Khi áp dụng phương pháp bình quân giá DCA, Bình sở hữu 70,6 cổ phiếu (giá 84.670 đồng), tức là sở hữu nhiều cổ phiếu hơn với giá thấp hơn.

Những lưu ý để áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

Sau khi hiểu DCA là gì, bạn cần chú ý đến cách hoạt động của DCA để có một khởi đầu tốt nhất với chiến lược dài hạn này:

Chiến lược DCA chỉ nên áp dụng cho những cổ phiếu có nền tảng vững chắc như FPT, HAH,… hoặc những cổ phiếu thực sự có triển vọng. Bởi vì những biến động của thị trường cũng có tác động đáng kể đến phương pháp DCA.

Nếu thị trường đang Xu hướng giảm => Bạn không nên áp dụng DCA, vì chiến lược này sẽ dễ khiến bạn bị cháy tài khoản và mất tiền. Nếu cổ phiếu đang có xu hướng tăng hoặc bơm mạnh => Chiến lược DCA sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn.

Bạn nên áp dụng chiến lược tính trung bình này cho một cổ phiếu tiềm năng khi:

Thị trường đang có xu hướng. Thị trường đang có dấu hiệu điều chỉnh. Thị trường đang có các ngưỡng hỗ trợ mạnh gần bên dưới.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp bình quân giá trong đầu tư

Ai phù hợp với phương pháp DCA?

Những người có vốn nhỏ

Bạn không nên liều lĩnh lựa chọn các phương thức đầu tư như lướt sóng vì dễ dẫn đến rủi ro, thua lỗ nếu không kịp thời “thoát hàng”. Lúc này, chiến lược DCA là chìa khóa hoàn hảo để bạn bắt đầu hành trình đầu tư.

Những người không thích rủi ro và có xu hướng đầu tư dài hạn

DCA chính xác là phương pháp dành cho các nhà đầu tư theo phong cách dài hạn. Bởi vì, tổng số vốn của bạn đã được chia thành các khoản bằng nhau và đầu tư vào một loại tài sản nhất định trong trung / dài hạn.

Những người không thường xuyên cập nhật thị trường

Nếu bạn thuộc tuýp người không theo dõi tin tức quá thường xuyên hoặc không tin vào độ tin cậy của nó, bạn cũng nên áp dụng chiến lược DCA để tránh những rủi ro không đáng có.

Hy vọng bài viết trên của Tinchungkhoan.info có thể giúp bạn hiểu DCA là gì, cách hoạt động của DCA và cách sử dụng chiến lược DCA hiệu quả.

? Đây là một công cụ quan trọng giúp các nhà đầu tư phân tích kỹ thuật. Muốn đầu tư hiệu quả, xem ngay chi tiết Pivot trong chứng khoán.

Tổng hợp: https://tinchungkhoan.info