Loading...

  • 07 Dec, 2022

Lưu ý khi ký hợp đồng cho thuê căn hộ để tránh tiền mất tật mang

Lưu ý khi ký hợp đồng cho thuê căn hộ để tránh tiền mất tật mang

 

Dù ở bất cứ lĩnh vực, công việc nào trong cuộc sống, trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng nào cũng cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Và đối với căn hộ cho thuê cũng vậy, bạn cần nắm rõ những thông tin cần thiết trong hợp đồng thì mới có thể đặt bút ký.

Vậy bạn cần lưu ý những thông tin gì trước khi ký hợp đồng thuê căn hộ? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm những kiến ​​thức quan trọng trong khi thuê nhà tránh tiền mất tật mang nhé.

Xác minh chủ sở hữu căn hộ cho thuê

Trước khi ký hợp đồng cho thuê căn hộ, bạn nhất định phải tìm hiểu rõ ràng và đầy đủ mọi thông tin về chủ nhà. Nếu có nhiều thời gian, bạn cũng nên xem qua các giấy tờ pháp lý để chứng minh căn hộ đó là của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn cũng cần tế nhị và nhã nhặn để chủ nhà thấy được thiện chí, họ sẽ vui vẻ đồng ý cho bạn xem giấy tờ.

Bạn cần chú ý yêu cầu chủ nhà xuất trình giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, chứng minh thư, giấy cho thuê,… Nếu căn hộ do chủ nhà thứ 2 thuê thì phải có hợp đồng với bên kia. chủ nhà chính chủ và tìm hiểu mọi thỏa thuận cấm cho người khác thuê lại.

Chungcuchothue2

Trước khi ký hợp đồng, cần làm rõ các điều khoản bên trong. Hình minh họa.

Giá căn hộ cho thuê

Hợp đồng cho thuê căn hộ phải thể hiện rõ ràng và đầy đủ các nội dung sau: Thời gian thuê là bao lâu? Khi nào số tiền thuê sẽ được thanh toán? Làm thế nào để trả tiền thuê căn hộ? Trường hợp thuê dài hạn có được giảm tiền không?

Thêm một lưu ý cho bạn là số tiền trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư cần phải quy đổi ra tiền Việt Nam. Nếu hợp đồng thuê căn hộ sử dụng ngoại tệ sẽ không có giá trị trước pháp luật. Và điều này chắc chắn sẽ làm mất đi rất nhiều quyền lợi của bạn trong quá trình sinh sống tại đây.

Số tiền đặt cọc cho căn hộ cho thuê

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều chủ căn hộ cho thuê với thời gian dài trên 1 năm. Và để có thể thuê được những căn hộ này, người thuê cần đặt cọc cho chủ nhà từ 1 – 2 tháng tiền nhà.

Sẽ có lúc chủ nhà mắc bẫy người thuê nhà và viện đủ lý do để không phải trả lại số tiền này khi kết thúc hợp đồng thuê nhà. Vì vậy khi thuê bạn cũng cần lưu ý hỏi rõ những vấn đề này để tránh tiền mất tật mang sau này.

Chungcuchothue3

Bên cho thuê nhà. Hình minh họa

Các chi phí khác

Ngoài các chi phí cố định trên, trước khi ký hợp đồng thuê căn hộ, bạn cũng cần quan tâm đến các chi phí khác như phí quản lý, phí xe cộ,… Nếu không, ai sẽ là người chịu trách nhiệm thanh toán các khoản đó. .

Việc này cần có sự thỏa thuận của hai bên trước khi ký hợp đồng và cần được thể hiện rõ ràng, đầy đủ trong hợp đồng để tránh những mâu thuẫn không đáng có sau này.

Thiết bị gia dụng bên trong căn hộ cho thuê

Trong hợp đồng thuê căn hộ, bạn nhất định cần xác định rõ đặc điểm hiện trạng của căn hộ cũng như các loại đồ đạc, tài sản bên trong. Hợp đồng thuê phải được đính kèm với hợp đồng xác minh tình trạng căn hộ đang bàn giao.

Nếu trong trường hợp có sự cố bên trong nhà hoặc các thiết bị, đồ đạc bị hư hỏng thì bạn có quyền yêu cầu bên cho thuê bồi thường theo các điều khoản đã thỏa thuận trong nội dung hợp đồng.

Và để tránh những tranh chấp sau này hoặc bị chủ nhà ép không phải hoàn lại tiền cọc, bạn nên chụp ảnh lại để có thể chứng minh với chủ nhà.

Chungcuchothue1

Kiểm tra tất cả các thiết bị và nội thất bên trong căn hộ. Hình minh họa.

Thời gian ngừng hợp đồng cho thuê căn hộ

Những điều khoản liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng căn hộ cho thuê là những điều khoản quan trọng mà người thuê căn hộ chung cư phải nắm rõ để tránh bị chủ nhà ép dọn ra ở riêng. .

Trong hợp đồng cho thuê căn hộ cần thể hiện rõ các mốc thời gian rõ ràng về việc dừng cho thuê cũng như thời gian trả lại tiền đặt cọc,… Nếu chủ nhà lấy lại nhà thì trước bao lâu và bên nào? Ngoài ra, phải có quy định rõ ràng về việc bồi thường khi chấm dứt hợp đồng sớm.

Ngòi bút đã chết nên trước khi đặt bút ký vào hợp đồng thuê căn hộ, bạn đừng ngại đặt câu hỏi, để làm rõ mọi khuất mắt của mình. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro phát sinh trong tương lai. Mong bạn tìm được căn hộ ưng ý!

Bạn đang xem bài viết Những lưu ý khi ký hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư để tránh tiền mất tật mang. Để biết thêm thông tin thực tế về hình ảnh thực tế và hình ảnh thiết kế của hơn 30 căn hộ chung cư tại Tp.HCM, mời các bạn nhanh tay tải tài liệu dưới đây:

Tổng hợp: https://tinchungkhoan.info

CK News

Chuyên gia phân tích tại CK News - tinchungkhoan.info