Loading...

  • 30 Sep, 2022

Nên dạy con về tiền từ bé

Nên dạy con về tiền từ bé

Trẻ em nên được học cách quản lý chi tiêu càng sớm càng tốt vì đây là quá trình tích lũy suốt đời.

Một nghiên cứu về "Cải thiện hiểu biết về tài chính" được thực hiện bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã chỉ ra, thế hệ trẻ có nguy cơ rơi vào tình trạng phá sản nhiều hơn trong tương lai nếu hệ thống giáo dục thiếu vắng những lớp học hoặc giáo trình phổ cập kiến thức, kỹ năng tài chính cho các em. => cần nguồn

Tổ chức này cũng đưa ra khuyến nghị việc học, hiểu đúng và biết quản lý tiền thông minh là một quá trình nên được tích lũy suốt đời, đồng thời, cần được bắt đầu càng sớm càng tốt, nhất là trong môi trường giáo dục của trẻ em.

Kiến thức đúng và đủ về tiền là hành trang để con trẻ hướng đến thành công bền vững, lâu dài. Ảnh: Prudential Việt Nam

Kiến thức đúng và đủ về tiền là hành trang để con trẻ hướng đến thành công bền vững, lâu dài. Ảnh: Prudential Việt Nam

Một trong những giáo trình dạy con về tiền được nhiều người biết đến tại châu Á là Cha-Ching. Bắt nguồn từ âm thanh của đồng tiền, Cha-Ching được đặt làm tên gọi cho dự án giáo dục tài chính sớm cho trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 12. Thông qua các bài học hữu ích, các thước phim hoạt hình vui nhộn và bài thực hành thực tế, các em được tiếp cận với kiến thức tài chính một cách bài bản. Đồng thời, thầy cô và phụ huynh cũng thuận lợi hơn khi dạy con về tiền.

Theo giáo trình Cha-Ching, cha mẹ nên tạo cơ hội cho con trực tiếp thực hành 4 kỹ năng cơ bản trong kế hoạch chi tiêu như kiếm tiền, tiết kiệm, chi tiêu và quyên góp từ thiện. Cha mẹ cũng có thể chơi cùng con trong một số bài thực hành khác như tạo bảng khen thưởng, chi tiêu, mua sắm cho gia đình, thiện nguyện để con hiểu hơn về sức lao động, sự cho đi.

Bên cạnh các hoạt động giảng dạy, dự án vừa phát động thử thách Cha-Ching "Bé giỏi - Tiền hay" dành cho gia đình và các bé trên toàn quốc. Cuộc thi do nhãn hàng Prudential Việt Nam phối hợp thực hiện cùng trang tin Eva.vn thu hút sự tham gia đông đảo các em nhỏ và phụ huynh trên cả nước, hứa hẹn trở thành sân chơi chào mừng các em đến với mùa hè thật thú vị sắp tới.

Thử thách được ra mắt vào ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 vừa qua, là nơi để các bậc cha mẹ cùng con trẻ thỏa sức quay những đoạn video ngắn, chụp một bộ ảnh và chia sẻ lên mạng xã hội Facebook. Mục đích sự kiện nhằm thúc đẩy các con tư duy và thể hiện kỹ năng của bản thân khi trổ tài trong thử thách chi tiêu chỉ với 50.000 đồng.

Thử thách Cha-Ching Bé giỏi - Tiền hay với nhiều giải thưởng giá trị đang chờ đón các em nhỏ tham gia trong mùa hè 2022. Ảnh: Eva.vn

Thử thách Cha-Ching "Bé giỏi - Tiền hay" với nhiều giải thưởng giá trị đang chờ đón các em nhỏ tham gia trong mùa hè 2022. Ảnh: Eva.vn

Thông qua cuộc thi, Prudential Việt Nam mong muốn giúp các em nhỏ hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính với đa dạng cách thức mới mẻ. Mục tiêu dài hạn của dự án là kiến tạo thế hệ trẻ hiểu biết, có các kỹ năng tài chính vững vàng, tự tin xây dựng xã hội bền vững, thịnh vượng.

Tham khảo thêm về thử thách Cha-Ching "Bé giỏi - Tiền hay" tại đây.

Nhiều cha mẹ Việt lựa chọn không cho con tiếp xúc với tiền quá sớm. Nguồn:

Nhiều cha mẹ Việt lựa chọn không cho con tiếp xúc với tiền quá sớm. Nguồn:

Hầu hết cha mẹ ở các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng đều bị ảnh hưởng bởi tư tưởng nuôi dạy và kỳ vọng vào con cái. Họ mong muốn con nhất định phải có được cuộc sống thành công, sung túc và dư dả tiền bạc sau này.

Tuy nhiên, kỹ năng quản lý, lên kế hoạch chi tiêu trong quá trình giáo dục con cái lại bị giảm tải tối đa vì rất nhiều trăn trở của các bậc phụ huynh. Nhiều cha mẹ cảm thấy đúng đắn khi áp dụng phương pháp quản lý chi tiêu hộ con hoặc dặn dò con muốn mua sắm phải xin trực tiếp, nếu thích đáng và hợp lý sẽ được bố mẹ đồng ý. Thậm chí, phần lớn cha mẹ còn "kiêng" nói chuyện tiền bạc trước mặt con cái vì lo sợ con biết về tiền sớm quá sẽ sinh hư, trở nên thực dụng.

Nhưng trên thực tế, điều này vô tình dẫn đến thực trạng trẻ không thật sự hiểu được giá trị của đồng tiền. Chúng chỉ hiểu đơn giản tiền luôn từ túi bố mẹ ra nên não bộ sẽ dần hình thành những kiến thức sai lệch về tiền. Do đó, phụ huynh nên dành nhiều thời gian để dạy con hiểu biết về tiền. Nếu không, hậu quả để lại cho những đứa trẻ đôi khi lớn hơn bạn nghĩ.

CK News

Chuyên gia phân tích tại CK News - tinchungkhoan.info