Loading...

  • 30 Sep, 2022

So sánh trái phiếu và tiết kiệm – Đâu là kênh an toàn?

So sánh trái phiếu và tiết kiệm – Đâu là kênh an toàn?

Rất nhiều người quan tâm, so sánh trái phiếu và tiết kiệm tiền để quyết định hình thức nào tối ưu hơn cho dòng tiền nhàn rỗi. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm từng loại hình và những lưu ý khi quyết định đa dạng hóa danh mục đầu tư.


Rất nhiều người quan tâm, so sánh trái phiếu và tiết kiệm tiền để quyết định hình thức nào tối ưu hơn cho dòng tiền nhàn rỗi. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm từng loại hình và những lưu ý khi quyết định đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Xem nhanh bài viết tại đây

Khái niệm trái phiếu và tiết kiệm So sánh trái phiếu và tiết kiệm Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm? Một số lưu ý khi mua trái phiếu Kết luận

Khái niệm trái phiếu và tiết kiệm

Trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng là sản phẩm tài chính được nhiều người quan tâm, hai hình thức này hoàn toàn khác nhau nhưng đều có nhiều ưu điểm giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính hiệu quả hơn.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là chứng thư nhận nợ, thường do Nhà nước hoặc doanh nghiệp phát hành để huy động vốn. Khi đó, người sở hữu trái phiếu được gọi là trái chủ hay chủ nợ. Sau một thời hạn thoả thuận, Nhà nước và doanh nghiệp sẽ trả cho chủ nợ một khoản tiền.

Chứng chỉ mua trái phiếu cũng ghi rõ số tiền lãi phải trả cho trái chủ. Trái phiếu có ưu điểm là rủi ro thấp, lãi suất cố định, phù hợp với những nhà đầu tư thích sự an toàn.

Định nghĩa trái phiếu

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là hình thức gửi tiền mặt vào ngân hàng để hưởng lãi suất định kỳ như đã niêm yết. Đây là tiền nhàn rỗi, chưa được sử dụng. Người gửi tiền có thể lựa chọn kỳ hạn và lãi suất.

So sánh trái phiếu và tiết kiệm

Trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng đều là những sản phẩm tài chính giúp khách hàng gia tăng nguồn tiền ban đầu. Đến so sánh trái phiếu và tiết kiệm tiềnbạn cần dựa vào đặc điểm của từng hình thức để đưa ra quyết định phù hợp.

Lãi suất

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất thường cố định trong những năm đầu, dao động 8 – 10% / năm. Những năm tiếp theo, lãi suất được thả nổi theo lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng cộng với biên độ nhất định.

Riêng với tiền gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất niêm yết cụ thể trong từng kỳ hạn vay.

Thu nhập = earnings

Lãi trái phiếu được trả định kỳ, thường là 3-6 tháng hoặc hàng năm, tùy theo loại trái phiếu và quy định giữa hai bên. Đối với gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi sẽ được trả một lần vào cuối kỳ.

Giai đoạn = Stage

Trái phiếu công ty hay trái phiếu Nhà nước thường có thời hạn từ 1-5 năm tùy loại. Kỳ hạn gửi tiết kiệm từ 1 tháng đến 36 tháng.

So sánh trái phiếu và tiết kiệm

Mức độ rủi ro

Nếu mua trái phiếu của các doanh nghiệp uy tín thì rủi ro rất thấp. Trái chủ luôn được ưu tiên thanh toán tiền và lợi nhuận trước cổ đông. Tiền gửi tiết kiệm cũng có độ rủi ro thấp do ngân hàng là tổ chức tài chính chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước.

Tài sản thế chấp

Pháp luật quy định tài sản đảm bảo là tài sản tại doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Khoản tiền gửi sẽ có bảo hiểm tiền gửi của Nhà nước.

Tôi nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Để quyết định mua trái phiếu hay sổ tiết kiệm, bạn cần xác định rõ mục tiêu tài chính của mình và ưu nhược điểm của từng loại. hướng tới sự ổn định tài chính. Bài viết hướng dẫn bạn lập kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý.

Gửi tiết kiệm lãi suất thấp, lợi nhuận thấp nhưng độ an toàn cao, ngay cả một người không rành về đầu tư cũng có thể làm được. Thủ tục gửi tiết kiệm nhanh chóng, có tính thanh khoản cao vì bạn có thể lựa chọn các giải pháp gửi tiết kiệm ngắn hạn, dài hạn hoặc không kỳ hạn.

Trái phiếu có thể kiếm được lãi suất cao hơn. Các nhà đầu tư có thể xem đây là một hình thức gửi tiết kiệm dưới hình thức trái phiếu. Hình thức này vẫn an toàn hơn đầu tư đăng lại nhưng vẫn có một mức độ rủi ro nhất định. Vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn công ty phát hành trái phiếu uy tín với nhiều điều kiện kèm theo.

Trái phiếu thường được giữ trong thời hạn dài, vì vậy trong một số tình huống, tính thanh khoản của trái phiếu thấp hơn tiền gửi tiết kiệm. Ngoài ra, đối với đa số những người không có kiến ​​thức về đầu tư và tài chính, rất khó để hiểu được cách thức hoạt động của trái phiếu cũng như khả năng tiếp cận để mua được trái phiếu với giá tốt.

Bạn nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Một số lưu ý khi mua trái phiếu

Để tìm mua được trái phiếu uy tín, nhà đầu tư cần lựa chọn cẩn thận theo các tiêu chí sau:

Mua trái phiếu của các doanh nghiệp uy tín, có tiềm lực tài chính. Nếu có nhu cầu giao dịch, mua bán, nhà đầu tư có thể thực hiện trên thị trường thứ cấp để danh mục đầu tư không bị ảnh hưởng. Một số doanh nghiệp và ngân hàng có thể chuyển lãi lũy kế sang năm sau nếu tình hình kinh doanh hiện tại không khả thi. Luôn tích lũy kiến ​​thức để nắm rõ nguyên lý hoạt động của trái phiếu, đánh giá kỹ doanh nghiệp để mua được trái phiếu với lãi suất phù hợp. Nên chọn trái phiếu có bảo đảm để đầu tư, giảm thiểu rủi ro. Nên Đa dạng hóa danh mục đầu tư trái phiếu, cổ phiếu và tiền gửi tiết kiệm để vừa hạn chế rủi ro vừa đạt lợi nhuận cao.

Phần kết

Trước khi đưa ra quyết định, bạn nên cân nhắc so sánh trái phiếu và tiết kiệm tiền để biết ưu nhược điểm của từng hình thức. Dù chọn hình thức nào, bạn cũng cần xác định mục tiêu tài chính và khẩu vị rủi ro. Cùng theo dõi nhiều bài viết hay trên Tinchungkhoan.info để nâng cao kiến ​​thức và thành công trên con đường đầu tư bền vững.

Tổng hợp: https://tinchungkhoan.info