Loading...

  • 07 Dec, 2022

Việt Nam sẽ đạt đến giai đoạn hoàng kim của thị trường bất động sản

Việt Nam sẽ đạt đến giai đoạn hoàng kim của thị trường bất động sản

Nền kinh tế hậu Covid sẽ có hình dạng như thế nào?

Việt Nam đã “thắng đậm” trong hiệp một trong trận chiến với COVID-19. Mặc dù chúng tôi có thể kiểm soát tình hình về mặt y tế, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng trên mặt trận kinh tế.

viet-nam-se-dat-den-giai-doan-hoang-kim-cua-1.jpg

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CENGROUP tại Hội thảo “Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản sau COVID-19” do Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Báo Xây dựng tổ chức

Nền kinh tế hậu Covid sẽ có hình dạng như thế nào?

Người Việt Nam luôn có một tinh thần lạc quan ngay cả trong những lúc khó khăn nhất. Một cuộc khảo sát xã hội do Mac Kinsey thực hiện cho thấy: một nửa số người Việt Nam được hỏi cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi hoàn toàn trong vòng 2-3 tháng sau khi hết dịch và Việt Nam sẽ trở lại bình thường. như thể “cô Vi” chưa từng có mặt.

Nhưng theo tôi điều đó là không thể.

Khác với các cuộc khủng hoảng trước đây, Việt Nam ít bị ảnh hưởng hơn và phục hồi nhanh nhờ chỉ thị trường trong nước. Hiện nay, khi chúng ta đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, các dòng tiền GDP đến từ khách du lịch quốc tế, từ xung đột thương mại với các nước, từ FDI, từ kiều hối … là những nguồn thu nhập. quan trọng để nền kinh tế Việt Nam phục hồi, nhưng các số liệu như xuất khẩu hàng may mặc sang Mỹ từ tháng 2/2020 giảm 90%, doanh thu hàng điện tử và gia dụng giảm 61% so với tháng 4 và trong quý 1 năm 2020. Trong I / 2020, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam trong 5 tháng đầu năm giảm hơn một nửa, riêng những tháng cao điểm dịch bệnh giảm gần như bằng 0… Cho thấy một viễn cảnh hình chữ V đối với nền kinh tế Việt Nam có thể chỉ là mong ước.

Theo nhiều nhà phân tích kinh tế, kịch bản hình chữ U với thời gian 18-24 tháng có lẽ gần với thực tế hơn.

Ở một góc độ khác, chúng tôi hy vọng rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc sẽ mang lại cơ hội cho Việt Nam. Điều này có được qua quan sát, sản lượng sản xuất công nghiệp Việt Nam 5 tháng đầu năm vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước (5 tháng đầu năm 2020, sản xuất công nghiệp chỉ tăng 2%). so với mức tăng trưởng 11% của cùng kỳ năm trước 2019). Tiêu thụ điện – một thông số để đánh giá tốc độ tăng trưởng GDP cũng chỉ tăng 2,6% so với mức tăng 10% của cùng kỳ năm ngoái.

Điều này cho thấy việc chuyển dịch chuỗi sản xuất – cung ứng sang Việt Nam chưa thực sự diễn ra mà có thể vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu – quan sát – chuẩn bị. Một số tín hiệu đáng mừng như việc Apple dự định sản xuất Airpods tại Việt Nam cũng đang ở giai đoạn… ý định. Các dự báo đáng chú ý cho rằng sẽ mất 5 năm để 20% nhà máy sản xuất nước ngoài chuyển ra khỏi Trung Quốc.

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 tiếp tục giảm. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đưa dự báo tăng trưởng năm 2020 chỉ 3,6-4,4% thay vì 5% trước đây. Standard Chattered cũng hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 3,3% xuống 1,7%.

Thay đổi hành vi mua bán bất động sản

Có lẽ, điều mà không ai hoặc lực lượng nào có thể làm tốt hơn COVID-19 là chuyển đổi kỹ thuật số. Chưa bao giờ, Protech nói riêng và nhiều ứng dụng mua sắm trực tuyến nói chung lại phát triển mạnh mẽ như thời gian vừa qua. Các buổi mua bán bất động sản trực tuyến đã trở nên quen thuộc và thu được hiệu quả vượt trội so với nhiều năm trước. 50-70% khách hàng quyết định mua bất động sản thông qua nền tảng cảm xúc và ứng dụng công nghệ.

Khách hàng Việt Nam ngày càng hiểu biết hơn, họ trở thành những nhà đầu tư và người tiêu dùng thông minh hơn. Biết cách phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thuyết phục chứ không chỉ đơn giản là một lời hứa hay một thương hiệu hay hiệu ứng đám đông. Và vì vậy, các chủ đầu tư dự án hay bất động sản cũng phải tự nâng cấp để đáp ứng nhu cầu và hành vi của khách hàng.

Số lượng nhân viên kinh doanh bất động sản thực sự làm việc và sống bằng nghề sẽ giảm đáng kể dưới tác động của chuyển đổi số và sự phát triển của công nghệ, và do sự thay đổi hành vi của khách hàng như đã đề cập ở trên.

Tác động và dự báo thị trường bất động sản

Trong ngắn hạn và trung hạn (từ 12-24 tháng): Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có những biến động cục bộ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, COVID không hẳn là nguyên nhân duy nhất ảnh hưởng đến giao dịch bất động sản, mà những xu hướng dịch chuyển này đã xuất hiện từ năm 2018 và trở nên rõ ràng từ nửa cuối năm 2019.

Đặc điểm chính của thị trường trong ngắn hạn và trung hạn là: Nhà ở đô thị: Phân khúc giá rẻ, vốn luôn đóng vai trò điều tiết thị trường, sẽ chững lại và giảm nhẹ về số lượng giao dịch. Phân khúc tầm trung và tầm trung được quan tâm nhiều hơn. Khách hàng quan tâm nhiều hơn đến tiện nghi và an ninh / an toàn, vì vậy những ngôi nhà nằm trong khu đô thị với đầy đủ tiện ích và đặc biệt là y tế, trường học sẽ được ưu tiên hơn các dự án. Nhà ở biệt lập, thiếu tiện nghi.

Bất động sản cao cấp sẽ còn khó khăn, tuy nhiên, đây là phân khúc có độ “bám” cao, ít nhạy cảm về giá. Nhưng biệt thự hay nhà phố tại các dự án cao cấp vẫn sẽ có khách, và ưu đãi tốt hơn so với căn hộ cao cấp.

Các condotel, biệt thự biển (nhất là chưa có sổ đỏ lâu dài) sẽ giảm giá trong vài năm tới, thay vào đó là căn hộ dịch vụ, mô hình du lịch trải nghiệm như Homestay, Farmstay sẽ lên ngôi.

Ngôi nhà thứ hai sẽ là một xu hướng mới ở vùng ven các thành phố lớn. Tại Hà Nội, nhiều năm nay, các khu vực ngoại thành như Sóc Sơn, Thạch Thất, Ba Vì … sốt đất nhiều lần nhưng vẫn diễn ra tự phát. Hiện chủ đầu tư sẽ tập trung phát triển thành nhà vườn ven đô một cách bài bản, nhằm bán cho khách hàng có nhu cầu mua căn nhà thứ 2 (để ở riêng và có thể kinh doanh homestay). Hòa Bình, hay Ninh Bình là những ví dụ.

Các loại hình khác như Bất động sản công nghiệp (nhà xưởng), Bất động sản logistic (kho bãi, cầu cảng, căn hộ dịch vụ gần khu công nghiệp…) sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Nhìn chung, trong ngắn hạn và trung hạn, thị trường bất động sản Việt Nam có thể chững lại về lượng giao dịch, nhưng sẽ không có hiện tượng giảm giá sâu, thậm chí là tăng nhẹ. Ngoại trừ bất động sản du lịch truyền thống.

Về dài hạn (3-10 năm tới): Việt Nam sẽ đạt đến thời kỳ hoàng kim của thị trường bất động sản (như đã xảy ra ở Trung Quốc) khi GDP bình quân đầu người của Việt Nam chạm ngưỡng 3000 USD. Đây là mức mà nhu cầu cơ bản đã được thỏa mãn, người dân sẽ có khoản tiết kiệm kha khá để có thể đầu tư vào bất động sản và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một trong những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng do COVID gây ra là nguồn cung tiền mặt tăng vọt ở nhiều cường quốc, khiến bất động sản ở các nước phát triển tăng giá, và điều này sau một vài năm sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Thị trường việt nam. Vì vậy, tôi dự báo năm 2023-2024 sẽ thiết lập một đỉnh mới là Thị trường bất động sản việt nam.

Phạm Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CENGROUP

Tổng Hợp: https://tinchungkhoan.info